Hotline: 0937-505-118
Tin chuyên ngành

Giải mã ý nghĩa hậu tố “X, G, E, WX, H, U” trên các dòng chip AMD hiện nay

Thứ năm, 10/08/2023, 03:31 GMT+7
Giải mã ý nghĩa hậu tố “X, G, E, WX, H, U” trên các dòng chip AMD hiện nay

Giải mã ý nghĩa hậu tố “X, G, E, WX, H, U” trên các dòng chip AMD hiện nay

Bạn có biết rằng các chữ cái hậu tố trong tên gọi mà AMD sử dụng để đặt cho những dòng chip mà hãng đang kinh doanh đều đại diện cho một ý nghĩa nào đó hay không?

Tất cả các sản phẩm CPU AMD đều có một quy ước đặt tên nhất định theo công thức: Tên thương hiệu - Dòng sản phẩm - Số thứ tự thế hệ CPU - Hậu tố (Đặc tính sản phẩm).

Chúng biểu thị nhiều ý nghĩa và thông số về sản phẩm. Chỉ cần bạn nắm được các dòng sản phẩm, số ký hiệu và hậu tố đặc tính sản phẩm thì có thể phần nào đoán được về hiệu năng của máy.

1. Tên thương hiệu

Hiện tại AMD có một số thương hiệu dòng sản phẩm sau: AMD Ryzen, AMD FX, AMD Athlon, AMD Threadripper, AMD Epyc. Trong đó, thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể thấy là ADM Ryzen.

AMD Ryzen được sản xuất trên cấu trúc Zen được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2017 do Tập đoàn AMD (Advanced Micro Devices) sản xuất và phân phối. Đây là dòng chip được sử dụng phổ biến nhất với nhiều phân khúc khác nhau và là đối thủ trực tiếp của dòng chip Intel Core của Intel.

2. Dòng sản phẩm

Với mỗi dòng vi xử lý sẽ có nhiều dòng sản phẩm khác nhau tùy vào phân khúc đối tượng mà AMD hướng đến. Ví dụ như CPU AMD Ryzen có nhiều dòng sản phục vụ cho nhiều nhu cầu mục đích sử dụng khác nhau với 4 dòng sản phẩm tương ứng với hiệu năng tăng dần: Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9.

1_3

AMD Ryzen 3

Ryzen 3 lần đầu ra mắt thị trường vào tháng 7 năm 2017, được sử dụng sản xuất trên quy trình 14 nm với 4 lõi và 4-8 luồng và là dòng CPU thấp nhất trong các dòng Ryzen. Ryzen 3 là dòng CPU phổ thông giá rẻ, hiệu suất thấp, phù hợp trong việc xử lý tốt các tác vụ văn phòng, nhu cầu giải trí ở mức cơ bản.

AMD Ryzen 5

Ryzen 5 là dòng vi xử lý được định hướng ở những bộ máy phân khúc tầm trung, dành cho những đối tượng muốn sở hữu một chiếc máy tính, laptop để chơi game với nhưng lại không muốn tốn quá nhiều chi phí. Ryzen 5 có 4 lõi, 8 luồng giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

AMD Ryzen 7

Ryzen 7 là dòng được định hướng vào phân khúc cận cao cấp, hướng đến những bộ máy thiết kế đồ họa chuyên nghiệp với khối lượng xử lý khổng lồ. Với 8 lõi xử lý phân 16 luồng, Ryzen 7 có khả năng tiết kiệm điện cực tốt. Ryzen 7 đang được AMD phát triển dựa trên tiến trình 5nm đầu tiên trên thế giới, từ đó trở thành đối thủ với Intel core i7.

AMD Ryzen 9

Ryzen 9 được AMD giới thiệu vào năm 2019, là một trong những dòng vi xử lý "khủng nhất" trong các dòng chip có mặt trên thị trường và được sử dụng cho những bộ máy render và streaming, xử lý đồ họa, thực hiện các tác vụ đa nhiệm. Với 16 lõi và 32 luồng, chip còn có thể giúp bạn thoải mái chơi mọi tựa game phổ biến hiện nay. Đặc biệt, nó có bộ nhớ cache lên đến 72MB giúp truy xuất cực nhanh vào các tập dữ liệu lớn hay thậm chí là ép xung hiệu quả.

3. Số thứ tự trên các dòng CPU

Hiện nay, AMD Ryzen có 5 thế hệ CPU: Ryzen 1000 Series, Ryzen 2000 Series, Ryzen 3000 Series, Ryzen 4000 Series, Ryzen 5000 Series và tương lai sẽ là Ryzen 6000 Series hoặc thậm chí hơn.

4. Hậu tố (Đặc tính sản phẩm)

Hậu tố C: Có nhân đồ họa tích hợp bên trong

Hậu tố X: Xung nhiệp cao nhất, tiêu tốn nhiều điện, hiệu suất mạnh và có công nghệ XFR

Hậu tố WX: Dùng cho dàn máy workstation và tác vụ nặng

Hậu tố E: Dùng cho dòng CPU có mức tiêu thụ thấp

Hậu tố U: Dùng cho laptop mỏng nhẹ, tiết kiệm điện năng và có xung nhịp thấp hơn các dòng CPU dành cho PC

Hậu tố H: Hiệu suất cao hơn dòng U, cần hệ thống tản nhiệt tốt nên thường đi kèm với laptop to, dày.

 

Trên đây là bài viết tìm hiểu về các dòng CPU của ADM và hậu tố theo sau, hi vọng bài viết này sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều kiến thức mới, chúc các bạn một ngày tốt lành

Tag :Ý kiến của bạn
suncity oxbet bk8 s666 11bet zbet lode88 12bet nbet hb88 kubet77 fcb8 k8 mig8 top88 sbobet vnloto onebox63 vwin bet69 zowin win2888 sun hotlive bet168 ibet888 33win bong99 kubet w88 bong88 m88 vn88 xoso66 vobo88 binh88 jdb666 corona888 kimlong90 hb88g pua88 dd7 8xbet