Hotline: 0937-505-118
Tin chuyên ngành

Một số mẹo sử dụng chuột máy tính hiệu quả có thể bạn chưa biết

Thứ hai, 02/11/2020, 11:41 GMT+7
Một số mẹo sử dụng chuột máy tính hiệu quả có thể bạn chưa biết

Một số mẹo sử dụng chuột máy tính hiệu quả có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi làm việc với máy tính đều không thể không biết đến tầm quan trọng của chuột, có thể những ai làm việc bằng laptop thì sử dụng touchpad có sẵn trên máy luôn cho tiện, nhưng nếu so về sự thông dụng và độ dễ xài thì chắc chắn chuột máy tính “ăn đứt” touchpad trên laptop rồi.

Nhưng liệu có ai biết hết công dụng và tính năng của chuột máy tính? Hãy cùng Vi tính Đông Quân khám phá thêm một số tính năng khác ngoài việc rê và click sử dụng thông thường mỗi ngày mà ít ai biết nhé!

 

Trước tiên ta cùng điểm sơ qua một số loại chuột máy tính được phát minh từ trước đến nay. Nếu xét theo nguyên lý hoạt động gồm có 2 loại chính: Chuột bi và chuột quang, ngoài ra còn một số loại chuột khác được ra đời thời gian gần đây như là chuột không dây và chuột tích hợp.

- Chuột bi là chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của một viên bi khi thay đổi khi di chuyển chuột để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính.

1

 

- Chuột quang hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng (hoặc laser) phát ra từ một nguồn cấp để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Đây cũng là loại chuột đang được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

z2156714114914_00d8f972233e4634ba0e2b00c54b285b

 

- Chuột không dây là chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC (công nghệ sử dụng giao tiếp từ trường gần).

z2036494050964_1ac2f49581fe8f5baba557525c990afe

 

Ngoài các tính năng cộng thêm, các nút mở rộng trên chuột máy tính đã được sử dụng nhiều ngày nay nhiều hãng sản xuất đã cho ra đời các loại chuột tích hợp với các tính năng khác. Ví dụ: gần đây đã xuất hiện chuột máy tính có tính năng sử dụng như một bút chiếu laser trong các cuộc hội thảo. Nhưng chuột tích hợp không được phổ biến nhiều hơn chuột quang.

 

Vậy sử dụng chuột máy tính như thế nào cho hiệu quả?

1. Nhấp chuột 2 hoặc 3 lần

Khi làm việc với văn bản, nếu bạn nhấp đúp chuột trái vào một từ bất kì nào đó, hệ thống sẽ bôi đen cả từ đó hoặc nhấp chuột trái 3 lần liên tiếp thì hệ thống sẽ bôi đen cả đoạn văn bản chứa từ đó.

 

45

 

2. Kết hợp với phím Shift

Bạn sẽ thấy một menu làm việc với nhiều tuỳ chọn hơn bình thường nếu bạn nhấn giữ phím Shift khi nhấp chuột phải.

6_2

 

3. Quản lí cửa sổ

Nhấp đúp chuột trái vào thanh tiêu đề nếu bạn muốn thu nhỏ hoặc phóng to cửa sổ phần mềm ứng dụng

4. Chọn nhiều đoạn văn bản khác nhau

Nếu muốn lựa chọn nhiều đoạn văn bản khác nhau trong một bài văn bản, bạn chỉ việc nhấn phím Ctrl trên bàn phím và dùng chuột trái bôi đen những đoạn văn bản mình muốn chọn, nhớ là đừng thả phím Ctrl cho đến khi bạn xong hết các đoạn văn bản nhé!

7

 

5. Bôi đen cả đoạn văn bản dài mà không cần phải kéo chuột từ đầu đến cuối

Bạn chỉ cần nhấp chuột vào kí tự đầu đầu tiên, sau đó nhấn giữ phím Shift và nhấp chuột vào vị trí cuối cùng của đoạn văn bản cần chọn là xong ngay.

 

6. Tiết kiệm thời gian với con lăn chuột

Con lăn chuột ngoài tác dụng di chuyển trình soạn thảo, trang web hay hình ảnh lên xuống thì nó còn có chức năng thu phóng (zoom) nội dung khi nhấn khi phím Ctrl kết hợp với lăn chuột, hoặc nếu bạn quá mệt mỏi khi phải kéo lên kéo xuống những bài văn bản với nội dung quá dài, thì chỉ cần nhấn vào con lăn chuột 1 lần rồi di chuyển chuột lên hoặc xuống, hệ thống sẽ tự động di chuyển nhanh hay chậm tuỳ vào mức độ bạn kéo chuột nhiều hay ít.

z2002955118859_d1492afd15daca113447970c41893908

 

7. Tính năng ít ai biết nhất – Windows Snap

Windows Snap giúp bạn có thể tiết kiệm được chút thời gian khi sử dụng máy tính. Ví dụ như khi bạn nhấn Delete tập tin bất kỳ thì hệ thống sẽ xuất hiện một cửa sổ xác nhận việc này. Với tính năng Windows Snap, con trỏ sẽ tự động di chuyển đến nút đồng ý và công việc còn lại cho bạn là vô cùng đơn giản, chỉ cần click chuột là xong.Để kích hoạt, bạn tìm đến Control Panel > Mouse > Pointer Options. Trong mục "Snap to" đánh dấu vào thẻ "Automatically move pointer to the default button in a dialog box".

8

 

8. Sử dụng chuột phải một cách hiệu quả hơn

Giữ phím Ctrl và nhấp chuột phải để mở link bất kỳ nào mà bạn muốn trong tab mới, bạn cũng có thể di chuyển folder bằng cách giữ chuột phải rồi nhấn kéo thư mục và thả sang chỗ khác. Lúc này, khi thả chuột ra bạn sẽ thấy 3 lựa chọn Move here, Copy here và Create shortcuts here.

9

 

Trên đây là một số tính năng khác mà ít ai biết về chuột máy tính mà Vi tính Đông Quân muốn chia sẻ đến các bạn, ngoài ra vẫn còn nhiều tính năng khác mà Đông Quân chưa tìm ra, nếu bạn nào biết thêm những tính năng khác có thể góp ý trong phần bình luận để bài viết được hoàn thiện hơn nhé! Xin cám ơn các bạn đã đọc.

 

Tham khảo một số mẫu chuột có dây và không dây tại đâyÝ kiến của bạn